Ivan Rakitić (sinh ngày 10 tháng 3 năm 1988) là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Croatia hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Saudi Pro League Al Shabab.
Câu lạc bộ 

  • Sau một thời gian ngắn ở các đội trẻ, Rakitić có trận ra mắt đội một cho Basel vào ngày 29 tháng 9 năm 2005.
  • Rakitic đã được đội bóng Đức Schalke 04 ký hợp đồng vào ngày 22 tháng 6 năm 2007 với giá 5 triệu euro.
  • Vào ngày 28 tháng 1 năm 2011, Rakitić ký hợp đồng có thời hạn 4 năm rưỡi với câu lạc bộ La Liga Tây Ban Nha Sevilla
  • Vào ngày 16 tháng 6 năm 2014, Barcelona ký hợp đồng với Rakitić có thời hạn 5 năm
  • Vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, Rakitić ký hợp đồng với Sevilla theo hợp đồng 4 năm
  • Vào ngày 30 tháng 1 năm 2024, Sevilla thông báo rằng Rakitić sẽ chuyển đến câu lạc bộ Saudi Pro League Al-Shabab

Sự nghiệp quốc tế

  • Đầu tháng 5 năm 2008, anh gia nhập đội tuyển Croatia tham dự giải đấu Euro 2008 ở Áo và Thụy Sĩ
  • Anh được chọn vào đội tuyển Croatia tại vòng chung kết Euro ở Ba Lan và Ukraine.
  • Rakitic tiếp tục góp mặt tại World Cup 2016 cùng Croatia
  • Vào ngày 4 tháng 6 năm 2018, Rakitić có tên trong đội hình 23 người của Croatia tham dự FIFA World Cup 2018 ở Nga

Phong cách chơi bóng

Rakitic là mẫu tiền vệ đa năng, có thể thi đấu ở bất kỳ vai trò nào ở tuyến giữa. Có khả năng lên công về thủ nhịp nhàng. Rakitic là mắt xích quan trong ở cả CLB Barcelona lẫn đội tuyển Croatia. Lối chơi đơn giản, luôn đặt hiệu quả lên hàng đầu của Rakitic phản ánh tính cách và những đóng góp thầm lặng của anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với BeIN Sports năm 2019, huấn luyện viên José Mourinho đã miêu tả Rakitíc là "một trong những cầu thủ bị đánh giá thiếu công bằng nhất trong thế giới bóng đá". Ông nói thêm: "Cậu ấy là một cầu thủ tuyệt vời trên mọi phương diện. Ngay cả trong việc phòng ngự, cậu ấy cũng thực hiện tốt để bù đắp phần nào công việc cho Messi. Cậu ấy chạy và kiểm soát bóng, đơn giản nhưng hiệu quả".Ivan Rakitic CC

Ivan Rakitic được đánh giá là một tiền vệ trung tâm rất đáng dùng ở thời điểm hiện tại. Anh sở hữu khả năng di chuyển khá ổn, có phần nhanh nhẹn và hiệu quả chứ không hề cho cảm giác chậm chạp. 

Khả năng sút xa của Rakitic rất tốt, lực sút từ chân Rakitic rất căng và đường bóng đi ảo, khó bắt với thủ môn. Không chỉ sút xa tốt, khả năng sút ở phạm vi vòng cấm của Rakitic cũng ở mức ổn cùng với đó kỹ năng ZD cũng có độ xoáy nhất định và tỉ lệ thành bàn cao. 

Khả năng chuyền bóng có lẽ là điểm mạnh nhất của Rakitic. Cầu thủ người Croatia chuyền bóng rất hay, lực chuyền căng, đường bóng chính xác từ những tình huống chuyền ngắn, chuyền dài, phối hợp ban bật cho đến những pha ZW, QW đều được anh thực hiện cực kì ổn. 


Tin liên quan

Tiêu điểm FC Online : Ben White 23HW


Khả năng rê dắt, xử lý bóng của Rakitic cũng là rất ổn, dù không quá mượt mà nhưng khá hiệu quả với một tiền vệ trung tâm. Cảm giác rê dắt, đảo hướng và thoát pressing của Rakitic cũng là khá hay. Không chỉ rê dắt tốt, khả năng đè C che bóng của Rakitic cũng rất hiệu quả. Thăng bằng tốt cũng giúp anh có những tình huống so vai tranh chấp trực diện lì đòn. 

Không chỉ tấn công tốt, kỹ năng phòng ngự của Rakitic cũng ở mức ổn, không quá xuất sắc nhưng cũng đủ dùng. Điểm mạnh của anh là ở khả năng theo người và lấy bóng hiệu quả với sải chân dài và kỹ năng tắc bóng hay xoạc bóng cũng khá ổn.