Việc thay đổi hệ thống chiến thuật của game đã kéo theo một hệ quả tất yếu không thể tránh khỏi đó là GLXH cũng có những bước chuyển mình. Sau 5 năm người chơi chỉ biết đến một sơ đồ 523 thì giờ đây sơ đồ này đang lỗi thời và không còn phù hợp với hệ thống mới nữa.

Nguyên nhân do đâu ?

Đầu tiên chính là việc không thể chỉnh được tỷ lệ sút như trước nữa, ở chiến thuật cũ bạn có thể đẩy tỷ lệ sút xa lên rất cao qua đó ghi bàn từ những cầu thủ tuyến 2 với tỷ lệ sút xa bách phát bách trúng như Gullit, Ballack. Giờ đây điều này đã thay đổi, nếu để ý một chút bạn sẽ thấy trong GLXH sút xa không còn nhiều mà thay vào đó các cầu thủ có xu hướng dẫn bóng vào vòng cấm để ghi bàn. Bạn có muốn cầu thủ của mình sút từ ngoài vòng 16m50 cũng không được trừ khi AI của cầu thủ đó tự sút mà thôi.


GLXH xuất hiện tạt bóng rất nhiều, nếu để ý bạn bạn sẽ nhận ra là hình như các cầu thủ trong GLXH giờ đây rất thích tạt, xuống biên là tạt và ít có xu hướng đột phá vào trong, cái này bạn cần thiết lập trong phần chiến thuật cá nhân. Điều này làm cho tỷ lệ ghi bàn tất nhiên bị ảnh hưởng khá khá, nếu bạn sở hữu một tiền đạo không biết chơi đầu trong GLXH sẽ tương đối khó khăn để tận dụng những cơ hội mà đội nhà tạo ra.Hậu vệ, vâng đây chính là yếu tố cho thấy 523 đã lỗi thời, việc sử dụng sơ đồ 5 cầu thủ phòng ngự và chỉ có 2 tiền vệ ở giữa sân bạn gần như nhường toàn bộ sân chơi cho đối phương và giơ mặt chịu đấm cả trận. Hai tiền vệ ở khu vực giữa sân giờ đây là quá mỏng manh, trong khi 5 cầu thủ phòng ngự lại quá trật trội.

Vậy sơ đồ nào đang là xu thế ?

Theo thống kê của Nexon thì 4123 đang là sơ đồ được 79% các HLV lựa chọn để thi đấu trong GLXH, trong khi 523 chỉ còn có 7%. Nguyên do rất đơn giản vì 4123 là sơ đồ mang thiên hướng tấn công và đồng đều nhất ở 3 tuyến

Hệ thống chiến thuật mới đòi hỏi bạn cần phải có cân bằng trong các phương án tấn công, từ đánh biên cho đến trung lộ và 4123 hoàn toàn phù hợp với yêu cầu này. Bạn không thể chỉ dựa vào bóng bổng hay chơi bóng sệt 100% được. AI của các cầu thủ giờ đây cũng sẽ được phát huy một cách tối đa.