Nexon là nhà phát triển game nổi tiếng của Hàn Quốc đã không còn xa lạ với nhiều game thủ Việt Nam khi họ chính là người đang nắm trong tay tựa game FC Online đình đám phát hành tại nhiều quốc gia. Sở hữu một số lượng fan game vô cùng đông đảo, nhưng Nexon không chỉ đầu tư duy nhất tựa game bóng đá này, họ còn có nhiều đứa con tinh thần khác không hề kém cạnh.

Vậy nhưng mới đây thì công ty nổi tiếng này, đã bị Ủy Ban Công Bằng Thương Mại Hàn Quốc (KFTC) phạt một khoản tiền lớn khoảng 8.85 triệu USD (khoảng 11.6 tỷ won, 220 tỉ đồng Việt Nam) vì lừa đảo trong tính năng loot box của trò chơi MapleStory. Họ bị cáo buộc hạ thấp xác suất rơi của một số vật phẩm trong loot box, và phạt này được coi là lớn nhất từ trước đến nay đối với hình thức vi phạm như vậy.MapleStory là một trò chơi nhập vai trực tuyến dành cho nhiều người chơi, đồ họa 2D, chơi qua các màn hình cuộn bên trong. Trong trò chơi, người chơi hành động và đánh bại quái vật cũng như phát triển các kỹ năng chiến đấu của nhân vật.

Người chơi có thể tương tác với nhau bằng nhiều cách như trò chuyện và giao dịch. Người chơi có thể lập nhóm với nhau để săn quái vật và chia sẻ phần thưởng.

Phần tiếp theo của MapleStory 2 được phát hành vào tháng 07 năm 2015 và có đồ họa 3D và cốt truyện tương tự. Tính đến năm 2020, trò chơi do Nexon phát hành đã đạt hơn 180 triệu người chơi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các nhượng quyền thương mại khác của Nexon đã phát triển và MapleStory hồi sinh vào năm 2020 giúp doanh nghiệp thu công ty game xứ kim chi tăng nhanh chóng.Cụ thể, Nexon mới đã công bố doanh thu game và được tìm thấy ở kỷ lục quý 4 năm 2020. Kết quả tài chính cả năm cho thấy nỗ lực mở rộng kinh doanh game di động của nhà phát hành trò chơi xứ kim chi đã được phản hồi.

Theo đó, doanh thu quý 4 của Nexon đã tăng 35%. Trong cả năm, doanh thu tăng 18%. Doanh thu từ thị trường Hàn Quốc đã tăng gần 84% trong năm và sử dụng 56% toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạt 36% vào năm 2019. Đồng thời, Nexon đã thu hẹp khoảng cách so với thị trường Trung Quốc.

Nexon bị cáo buộc đã thực hiện các hành vi gian lận này trong hơn 10 năm, từ năm 2010, và đã điều chỉnh tỷ lệ loot box của một số vật phẩm xuống gần như bằng 0. Các phát hiện này được dựa trên các tài liệu nội bộ thu được từ Nexon. KFTC cho biết Nexon đã thông báo hàng trăm sự thay đổi trong trò chơi từ 2010 đến 2021, nhưng cố tình bỏ qua thông tin về việc điều chỉnh tỷ lệ loot box, coi đó là mục đích để lừa dối người chơi.

Hình thức kiếm tiền thông qua loot box là một phương thức phổ biến trong ngành công nghiệp game ở Á Đông, và việc Nexon bị phạt lớn có thể làm tăng áp lực để cải thiện tính minh bạch và công bằng trong mô hình kinh doanh của các nhà phát triển game.