Giải đấu Champions Cup vừa qua, người Thái lại làm cho những người hâm mộ bộ môn FIFA Online 4 một bất ngờ nữa. Đó là họ trình làng một sơ đồ rất dị là 5122. Có thể nhiều bạn sẽ coi thường những sơ đồ 5 hậu vệ nhưng hãy nhớ bài học 4114 mà người Thái đã làm điên đảo cả giới Fo3. Nhất là khi họ sẽ đối thủ của Việt Nam tại seagame tới đây.

Người Hàn đã có những chi tiết " mổ băng" rất thủ vị. Mời các bạn tham khảo.

Đây là sơ đồ cùng những cầu thủ mà họ sử dụng. Dễ nhận ra Paulinho đang được bố trí chơi ở vị trí SW - Hậu vệ quét, thực chất là một CDM kéo lùi sâu.

Và đây là sơ đồ mà người Hàn mô phỏng theo

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao người Hàn lại cất công nghiên cứu làm gì, thì câu trả lời là : để chuẩn bị cho giải đấu EACC mùa hè sắp tới. Hiện người Hàn đã tổ chức xong. Họ coi người Thái là đối thủ chính, còn Việt Nam có lẽ...

Điều đặc biệt khi lựa chọn cầu thủ cho SW là chỉ số cần đồng đều, người có khả năng đánh chặn tốt, Paulinho ngoài đời chính là một mẫu Box to Box điển hình. Tuy nhiên trong game chúng ta khó có thể lựa chọn kiểu đó. Những CB có tố chất đá SW như Van Dijk, Blanc, Rijkaard...

Hai cầu thủ chơi trung vệ bên cạnh chỉ cần yêu cầu cao nhất là tốc độ là ổn.

Một pha tấn công điển hình của sơ đồ này.

Chiến thuật đơn cho sơ đồ 5122

Việc cặp đôi tấn công cần tốc độ là điều cốt yếu của sơ đồ này khi chơi bóng dài và phản công. Bạn có thể nhận thấy 4 cầu thủ tấn công của HLV người Thái đều là các máy chạy và sẵn sàng bỏ qua các hậu vệ đối phương chỉ bằng một đường truyền vượt tuyến. Trong cả sơ đồ của người Thái và mô phỏng của Hàn, thì vị trí tiền vệ trung tâm đều là Ballack hoặc Gullit, những người có khả năng đá tuyến giữa một mình.