Sơ đồ 4-1-4-1 là một sơ đồ khá cân bằng cả ở tuyến giữa lẫn hai bên hành lang cánh. Điểm mạnh ở sơ đồ này là khả năng kiểm soát tốt tuyến giữa, lui về phòng ngự với 2 lớp đồng đảo và tạo nên thế trận công thủ và khả năng phản công rất tốt.

Đây cũng là đặc điểm nổi bật ở Meta hiện tại, điều này đã khiến một game thủ Hàn Quốc leo rất cao trong rank xếp hạng với chỉ một sơ đồ duy nhất. Vị trí hiện tại của anh chàng này là top 6 tại máy chủ FC Online Hàn Quốc.

Vậy sơ đồ 4-1-4-1 này có những điểm nổi bật nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn để có thể hiểu hơn sơ đồ, cách lựa chọn cũng như vận hành cầu thủ làm sao để tối ưu nhất và áp dụng hiệu quả nhất cho các HLV.

Sơ đồ chiến thuật 

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 được sắp xếp như hình với 1 tiền đạo cắm duy nhất phía trên, nên lựa chọn mẫu tiền đạo có tốc độ, khả năng xử lý bóng cũng như thi đấu độc lập để tối ưu khả năng phản công khi cần thiết. 

4 Vị trí tiền vệ bao gồm 2 tiền vệ trung tâm có khả năng điều phối và hỗ trợ tấn công tốt. Còn lại vị trí tiền vệ phòng ngự CDM và 4 vị trí hậu vệ lựa chọn những cầu thủ cơ bản và chú trọng nhiều vào khả năng phòng thủ.Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật cá nhân được cài đặt như hình để có thể tối ưu các vị trí trên sân và đưa ra những lựa chọn tấn công phù hợpChiến thuật đội

Chiến thuật đội tận dụng lối chơi phòng ngự cân bằng một cách an toàn sẽ hạn chế được đáng kể những tình huống dâng quá cao và bất ngờ bị đối thủ phản công, những vị trí hành lang cánh sẽ chủ động lùi về giữ vị trí hơn và ít có rủi ro bị đối phương chọc biên và giành lợi thế

Chiến thuật tấn công sẽ được cài đặt chuyển trạng thái nhanh để tiền đạo cắm luôn chủ động dâng lên nhận các đường chuyền dài và giành lợi thế tấn công đối mặt với đối phương.